Loại nhựa này không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu) nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lên và chín.
Còn phần lớn hộp nhựa đựng
thực phẩm bán ở các chợ tạm, vỉa hè, thường không nhãn mác và giá cũng rẻ hơn nhiều lần. Nhiều loại hộp được chủ hàng cho biết mua gốc ở chợ đầu mối và gọi chung là "nhựa thường" giá chỉ 1.500 - 6.000đ/hộp có nắp, có thể đựng muối, bột ngọt và dùng cả muối dưa, cà...
Khó tránh khỏi ngộ độc khi sử dụng ở nhiệt độ cao
Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, TPHCM, khi sử dụng để làm bao bì,
hộp đựng ở nhiệt độ cao (đựng nước, sữa, thức ăn nóng) khả năng các chất phụ gia có trong nhựa sẽ thôi ra ngấm vào thức ăn. Hiện có loại nhựa chịu được nhiệt độ cao từ 150 - 200oC, tuy nhiên cần phải biết chính xác xuất xứ và chất lượng của nó. Vì nhựa mà chịu nhiệt độ cao chắc chắn nhà sản xuất sẽ phải trộn thêm một vài thành phần phụ gia, do đó về lâu dài khả năng ngộ độc xảy ra là điều không thể tránh khỏi.
TS Đặng Chí Hiền - Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ Hóa dược phẩm, Viện Công nghệ Hóa học - cho biết, nhựa PP (PolyPropylen) không độc hại với tính năng mềm dẻo phù hợp để sản xuất
hộp đựng thực phẩm. Nhưng nếu PP tái chế từ rác, buộc phải dùng phụ gia cho nguyên liệu dẻo để định hình hình dáng mới. Những chất phụ gia này khi gặp thực phẩm nóng từ 70 - 800C sẽ tạo ra những chất gây độc rất nguy hiểm với sức khoẻ con người.
Trên thị trường hiện có loại sản phẩm được giới thiệu là nhựa chịu nhiệt, có thể dùng để đựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng. Loại nhựa này không bắt được sóng của lò viba (nên không bị nóng chảy khi nấu) nhưng thực phẩm đựng bên trong lại bắt được loại sóng này, nóng lên và chín. Nhiệt độ của thức ăn sẽ tác động vào sản phẩm nhựa, làm cho cấu trúc nhựa bị thay đổi và hậu quả là chất độc có thể thôi nhiễm ra thực phẩm.
Tốt nhất nên chọn mua những hộp nhựa có độ trong, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước...
Chọn sản phẩm an toàn
PGS.TS Nguyễn Cửu Khoa - Viện trưởng Viện Công nghệ Hóa học - cảnh báo,
người tiêu dùng vẫn vô tư dùng túi, hộp nhựa để đựng cơm, canh và các thực phẩm nóng. Chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). DOP tồn tại với tỷ lệ 5 - 10% trong các chất hóa dẻo được sử dụng. Nó tác dụng giống như hormon nữ nên rất có hại cho nam giới và bé trai khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất nên chọn mua những
đồ nhựa có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước.
TS Đặng Chí Hiền khẳng định, biểu tượng hay nhãn "microwave-safe", "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa chỉ có nghĩa rằng chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ hoặc tách rời ra khi quay trong
lò vi sóng. Tốt nhất hãy dùng bát đĩa bằng
thủy tinh, sành, sứ để hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng. "Melamine là một nguyên liệu cho công nghiệp polyme, được cho phản ứng với formaldehyt tạo nhựa nhiệt cứng melamine - formaldehyde, áp dụng trong sản xuất chất kết dính, vải, vật liệu gia dụng như tô, dĩa, muỗng, hộp... Các đồ dùng gia đình bằng nhựa melamine-formaldehyde tương đối bền, đẹp. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng để chứa thức ăn nóng, chua, chúng có thể tiết vào thức ăn chất melamine và formaldehyde. Những chất này vẫn còn trong mạng nhựa, khi gặp nhiệt nóng và axit, chúng sẽ bị tiết ra hòa lẫn với thức ăn".